Khí thải nhà kính giảm nhờ công nghệ bê tông siêu bền

alma-be-tong-sieu-ben-khu-nghi-duong-vinh-thien-duong-2

Khí thải nhà kính luôn là chủ đề khiến các kiến trúc sư đau đầu, tuy nhiên tương lai không xa điều này sẽ được khắc phục nhờ công nghệ bê tông siêu bền sẽ được áp dụng.

Theo Advanced Functional Materials, các nhà vật lý đã tạo ra một loại vật liệu composite mới bằng cách thêm graphene hỗn hợp bê tông. Để tạo ra bê tông siêu bền này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Exeter, Anh, đã sử dụng công nghệ nano lồng các lớp graphene vào bê tông và thu được loại vật liệu bền hơn gấp 4 lần, chịu được độ ẩm gấp 2 lần bê tông bình thường.
alma-be-tong-sieu-ben-khu-nghi-duong-vinh-thien-duong
Bê tông siêu bền sẽ được áp dụng tại các khu nghỉ dưỡng Vịnh Thiên Đường trong tương lai

Trước đó, để cải thiện các thuộc tính của xi măng, các nhà khoa học đã cố gắng đa dạng hóa các thành phần khác nhau của xi măng – thành phần chính của hỗn hợp bê tông. Các tác giả của nghiên cứu mới đề xuất một phương pháp khác – thêm vào hỗn hợp grapheme ở dạng huyền phù (một dạng carbon đặc biệt).

Sau đó, họ đã tiến hành một loạt các thử nghiệm và xác định được rằng vật liệu thu được đã cải thiện được độ bền. Ví dụ, mô đun Young (một tham số xác định khả năng kéo giãn và nén của vật liệu) tăng thêm 1,5 lần. Công nghệ mới cũng khiến sản xuất thân thiện hơn với môi trường, dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi tại các Vịnh Thiên Đường đẹp nhất trên thế giới đầu tiên. Lượng khí thải carbon (tức là lượng khí nhà kính) trong sản xuất xi măng ít hơn nhiều. Hiệu ứng này đã đạt được nhờ giảm 2 lần lượng nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất bê tông.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thành tựu của họ sẽ là cơ sở cho việc tạo ra những loại vật liệu nano mới có thể đưa vào thành phần xi măng, giúp nâng cao hiệu quả xây dựng và tăng độ bền cho các biệt thự và các cấu trúc xây dựng tại các khu nghỉ dưỡng Vịnh Thiên Đường trên toàn thế giới.

Xem thêm thông tin tại:  https://www.facebook.com/CongtyALMA/

Theo VLXD

congtyalma

Công ty ALMA là một trong những dự án trọng điểm do tỷ phú người Israel - ông Igal Ahouvi làm chủ đầu tư.

Gửi phản hồi