Công nghệ xây dựng tương lai cho Vịnh Thiên Đường

Sẽ ra sao nếu một trong các phát minh như thế được ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày? Cùng Sở hữu kỳ nghỉ ALMA khám phá những công nghệ xây dựng tuyệt vời có thể thay đổi cả thế giới trong bài viết này nhé

1/ Nanothreads: kim cương siêu bền mà vẫn rẻ

Kim cương vốn không chỉ là một loại đá quý có giá trị cao mà hơn hết nó còn được biết đến là loại vật chất sở hữu 4 chuẩn siêu (bền, cứng, chịu nhiệt và giòn) thích hợp để làm các dụng cụ cắt gọt trong xây dựng như mũi khoan, dụng cụ cắt kính… nhưng vì giá thành đắt đỏ tăng theo từng ngày nên việc ứng dụng chúng vào các công trình thường thì gần như chưa có.

Tuy vậy, bằng cách tạo ra một sợi dây nano từ những tinh thể kim cương phủ H2, các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania đã tạo ra được một loại vật chất mới với các tính năng còn thần kỳ hơn cả kim cương tự nhiên.

Công nghệ này hứa hẹn mang đến cho thế giới những chiếc thang máy không gian khổng lồ có thể đưa con người lên đến độ cao hơn 20.000 m và hàng loạt ứng dụng thần kỳ khác với giá thành rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng thì chỉ có hơn. Đây là một cải tiến đột phá hứa hẹn có trong các khu nghỉ dưỡng Vịnh Thiên Đường

2/ Thang máy mê cung vô cùng tiện lợi

Ở các công trình có hạng mục, một trong những cản trở “to bự” khi xây dựng chính là việc di chuyển qua lại giữa các tầng, việc chờ đợi quá lâu chính là một rắc rối vô cùng lớn.

Để giải quyết các vấn đề trên, công ty thang máy ThyssenKrupp (Đức) đã quyết định thay thế các loại cáp bằng các con chip từ trường theo trục. Điều này giúp cho các khoang thang máy có thể di chuyển theo cả chiều dọc và ngang như mê cung, giúp tiết kiệm một khoảng thời gian chờ đợi.

3/ Solar paint – Sơn năng lượng mới

Để đáp ứng lại nhiều nhu cầu khó tính của khách hàng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta đã tạo ra một loại năng lượng Mặt Trời mới từ hỗn hợp hạt nano, kẽm và phốt pho.

Có công dụng giống với các loại pin Mặt Trời truyền thống nhưng xét về giá thành lẫn chất lượng thì solar paint lại rẻ và tốt hơn hẳn các loại khác. Thêm nữa, thay vì được đặt trên mái nhà như các loại pin truyền thống, nó được quét trực tiếp lên như một dạng sơn, chính điều này có thể giảm thiểu được hiện tượng hóa thạch vật liệu và thời gian sử dụng được kéo ra lâu hơn.

4/ Smart Bricks – Cảm hứng Lego đến loại gạch thông minh

Lấy cảm hứng chính từ xếp hình Lego, Smart Bricks là các viên gạch có hình dáng siêu đặc biệt được ghép nối với nhau không thông qua chất kết dính nhưng về độ bền và cách nhiệt là miễn chê vào đâu được.

alma-cong-nghe-xay-dung-hien-dai-tuong-lai-2.jpg

Chưa kể việc ngoài đặc trong ruột rỗng có thể tiện lợi giấu đi các đường dây điện, ống dẫn nước một cách khéo léo và thẩm mỹ.

5/ Vertical Cities – Thành phố thẳng đứng trong tương lai

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc sẽ có 9,6 tỷ người sinh sống tại Trái Đất vào năm 2050, tức khoảng 75% dân số sẽ sống tại các thành phố lớn và lãi kép là tình trạng chèn ép thiếu hụt không gian sống.

Đứng trước nguy cơ ngộp thở, các thành phố lớn trên thế giới đã bắt đầu xây dựng những khu đô thị mới theo xu hướng Vertical Cities, tức là các khu nhà cao ốc có sức chứa lớn cung cấp tất tần tật mọi thứ từ nhà ở, nơi làm việc và dịch vụ. Có thể hiểu đơn giản nó là một loại chung cư có chất lượng cao cấp và phục vụ cho tất cả mọi người.

6/ Robot Swarm Construction – Người máy công nhân

Trong các loài sinh vật, con người được cho là thông minh hơn cả, không gì là không thể nghĩ đến và làm được, nhưng câu “sức người là có hạn” không hẳn là sai.

alma-cong-nghe-xay-dung-hien-dai-tuong-lai-1

Bởi thế, để tiết kiệm năng lượng và thời gian các nhà nghiên cứu tại Harvard đã tạo ra một loại robot công nhân có kích thước nhỏ gọn để giúp các thao tác xây dựng được nhanh chóng và tuyệt vời hơn.

Lấy cảm hứng từ loài mối, các robot Swarm Construction có kích thước nhỏ và nhiều theo kiểu bầy đàn. Sau khi được lập trình đầy đủ các người máy này có thể hoạt động liên tục và di chuyển khắp nơi bất chấp mọi địa hình và không gian hẹp, để cho ra kết quả hoàn mỹ nhất. Đây ắt hẳn là cải tiến đáng mong đợi nhất trong việc tiết kiệm thời gian xây dựng các công trình cần độ khó và chính xác cao như ở các khu nghỉ dưỡng Vịnh Thiên Đường.

Thật tuyệt vời nếu các công nghệ xây dựng kể trên có thể được ứng dụng một cách rộng rãi trên thế giới nhất và Công ty ALMA hy vọng rằng trong tương lai gần nhất sẽ được áp dụng đại trà tại Việt Nam.

congtyalma

Công ty ALMA là một trong những dự án trọng điểm do tỷ phú người Israel - ông Igal Ahouvi làm chủ đầu tư.

Gửi phản hồi